Những thói quen cực xấu ảnh hưởng đến xương khớp.

Xương khớp đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh hoạt của mỗi người. Nếu như bạn có những thói quen cực xấu ảnh hưởng đến xương khớp thì hãy từ bỏ ngay, nếu không muốn gặp các vấn đề về xương khớp ngay từ khi còn trẻ.

Những thói quen cực xấu ảnh hưởng đến xương khớp

Ngồi sai tư thế

Ngồi ngả ra sau hay cúi người về phía trước là những tư thế mọi người hay mắc phải. Ngồi ở những tư thế này thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống và xương hông. Những vấn đề về xương khớp cũng sẽ dần xuất hiện nếu bạn duy trì thói quen ngồi sai cách. Ngồi quá lâu ở một tư thế hay vắt chéo chân cũng khiến các khớp bị cứng và dễ gặp phải tổn thương.

Để tránh những vấn đề này, bạn hãy chú ý tránh mắc phái những tư thế ngồi ở trên. Với những người có đặc thù công việc là ngồi nhiều nên thay đổi tư thế ngồi linh hoạt trong suốt giờ làm việc.

Luyện tập quá sức

Tập gym hay các môn thể thao có tác dụng tăng cường sức khỏe và giúp bạn có thân hình cân đối. Tuy nhiên, việc luyện tập quá sức không phải là điều có lợi cho cơ thể. Luyện tập liên tục sẽ khiến các khớp xương và nhóm cơ phải hoạt động quá mức. Lúc này, bạn có thể gặp phải các chấn thương, lâu dài còn gây hại đến xương.

Thay vì luyện tập quá sức, bạn nên điều chỉnh cường độ cũng như thời gian tập luyện. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng và vừa sức trước khi tăng dần. Luyện tập quá sức không chỉ không đem lai lợi ích như bạn mong muốn, mà nó còn khiến bạn phải nhận những hậu quả không đáng có.

Bê vác vật nặng sai tư thế

Nhiều người thường có xu hướng đứng và cúi người để nâng vật nặng lên mà không biết rằng đây là tư thế rất có hại. Vác đồ nặng ở một bên vai cũng là thói quen cần tránh tuyệt đối. Do những tư thế này đều tác động lực mạnh lên khớp xương và có thể gây ra nhiều chấn thương. Khi nâng vật nặng, bạn hãy chú ý bắt đầu ở tư thế ngồi thay vì đứng. Tìm cách di chuyển đồ vật khác thay vì bê trên vai cũng giúp giảm nguy cơ gây hại xương.

Đeo ba lô, túi xách một bên

Nhiều bạn có thói quen đeo túi xách hay balo ở một bên vai. Thói quen này sẽ khiến lực dồn về một phía và làm mất cân bằng cơ thể khi di chuyển. Lâu dài, đây sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng và vai. Khi đeo balo, bạn nên đeo đủ cả hai quai và điều chỉnh độ dài phù hợp. Đối với túi xách đeo chéo, bạn hãy đổi bên liên tục để hạn chế tình trạng này.

Đi giày cao gót quá nhiều

Đi giày cao gót trong thời gian dài cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến các khớp xương. Thói quen này sẽ làm tăng sức ép và dễ gây đau nhức ở các vị trí như đầu gối, mũi chân, bàn chân. Đi giày cao gót quá cao trong thời gian dài cũng khiến người ngả về phía trước và gây hại đến cột sống. Để tránh tình trạng trên, bạn hãy lựa chọn giày có độ cao phù hợp với cơ thể. Điều chỉnh thời gian đi lại hợp lý cũng giúp ngăn ngừa tối đa các tác hại cho khớp xương. Tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng giày cao gót hết mức có thể. Nếu vì đặc thù công việc bắt buộc thì không nên đi giày cao gót quá cao.

Hi vọng bài viết của Suckhoehoidap.com đã giúp các bạn biết được những thói quen cực xấu ảnh hưởng đến xương khớp, để nếu các bạn đang có những thói quen xấu đó thì nên thay đổi ngay lập tức. Nếu kéo dài tình trạng này, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu về xương khớp sớm thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *